Rau hoa xuyến chi xào tỏi – Ngon mà Bổ

Thường thì người ta chỉ biết đến xuyến chi là loài hoa dại, mọc hiền lành bên những con đường làng, bên vách núi hay ven bờ sông. Với những cánh trắng tinh khôi, mỏng manh bao quanh lớp nhụy vàng, xuyến chi góp phần tô vẻ đẹp cho thiên nhiên và có thể là một phần trong những nỗi nhớ dành cho ký ức.

Thế nên, tôi đã rất bất ngờ khi biết, người ta có thể dùng xuyến chi để chế biến món ăn, một món rau sạch “độc, lạ” hoàn toàn từ thiên nhiên: Xuyến chi xào tỏi.

Độc, lạ xuyến chi xào tỏi
Xuyến chi xào tỏi, món ăn độc đáo khó quên

Những chiếc lá xuyến chi cho hương vị ngon nhất là vào mùa mưa, là mùa để con người ăn thứ rau của đất trời. Xuyến chi là loài cây hút độc quanh môi trường sống nên phải chọn nơi sạch sẽ để hái”.

Cách chế biến rau hoa xuyến chi đơn giản

Chế biến món xuyến chi xào tỏi cũng đơn giản: Hái những đọt non về chần qua nước sôi, để bớt mùi hăng; sau đó bóc một vốc tỏi giã nhỏ. Bắc chảo phi dầu nóng lên cho tỏi vào, tỏi hơi vàng thì cho rau xuyến chi vào thêm muối, một chút nước mắm, bột ngọt vào cùng một lúc đảo nhanh tay bắc xuống là có món ăn thơm ngon đúng điệu.

Nếm miếng rau xuyến chi xào, cảm giác đầu tiên là vị hăng hăng, ăn một lúc cảm thấy vị nhẫn của xuyến chi hòa lẫn mùi tỏi phi đúng là một sự kết hợp hoàn hảo. Nhiều người lần đầu ăn món này vì tò mò thường e ngại mùi hăng, vị nhẫn của xuyến chi nhưng ăn nhiều lần lại thấy ghiền. Đây quả là một món rau sạch “độc, lạ” hoàn toàn từ thiên nhiên.

Món xuyến chi xào tỏi đã hiện diện trong nhà hàng cao cấp

xuyến chi xào tỏi là món ăn lạ miệng, ngon nhưng tôi không nghĩ nó có thể xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng. Vì chẳng ai đi hái xuyến chi để bán, mua cả. Muốn ăn, tự đi hái mà thôi. Nhưng không, tôi đã gặp mà ăn món này trong một lần đi Ba Vì, trong một khu nghỉ dưỡng sang trọng chủ resort giới liệu như một món đặc sản trong nhà hàng, bởi sự quyến rũ của vị đắng ngọt ngào từ một loài hoa dại sạch, đẹp tinh khôi mà thiên nhiên ban tặng.Món ăn này tôi từng thấy người Êđê sử dụng, đến giờ về các miền quê nhiều người Kinh cũng rất thích hương vị của món xuyến chi xào tỏi. Khi mới ăn thấy khó chịu bởi mùi vị hắc của rau này nhưng khi đã quen thì ghiền cái hương vị này luôn. Nên cứ đến mùa mưa tôi lại đi hái những đọt xuyến chi về chế biến. Loại rau này chỉ hợp với xào tỏi; luộc chấm hay ăn kèm với bất cứ thứ gì cũng không ngon.

ATK sưu tầm