Vua của các loại trái cây là loại nào?

Ở một số nơi trên thế giới, xoài còn được gọi là “vua của các loại trái cây”. Trái cây này không chỉ ngon mà còn tự hào có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng.

Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á và đã được trồng trong hơn 4.000 năm. Có hàng trăm loại xoài, mỗi loại có một hương vị, hình dạng, kích thước và màu sắc riêng.

Trên thực tế, các nghiên cứu liên kết xoài và các chất dinh dưỡng của nó với các lợi ích sức khỏe, như cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và thị lực, cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Dưới đây là tổng quan về xoài, dinh dưỡng, lợi ích của nó:

Xoài cung cấp ít năng lượng nhưng lại rất giàu dinh dưỡng như vitamin C, A, B6, K, folate…

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Xoài chứa nhiều polyphenol – hợp chất thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa. Nó có hơn một chục loại khác nhau, bao gồm mangiferin, catechin, anthocyanins, quercetin, kaempferol, rhamnetin, axit benzoic và nhiều loại khác.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì chúng bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là những hợp chất phản ứng mạnh có thể liên kết và làm hỏng tế bào của bạn.

Nghiên cứu đã liên kết tác hại của các gốc tự do với các dấu hiệu lão hóa và các bệnh mãn tính.

Trong số các polyphenol, mangiferin được quan tâm nhiều nhất và đôi khi được gọi là “siêu chống oxy hóa” vì nó đặc biệt mạnh mẽ.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin có thể chống lại tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư, tiểu đường và các bệnh khác. 

Có thể tăng cường miễn dịch

Xoài là một nguồn chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch. 165 gram xoài cung cấp 10% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. 

Vitamin A cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vì nó giúp chống lại nhiễm trùng.  Trong khi đó, không bổ sung đủ vitamin A có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng lớn hơn. 

Ngoài ra, cùng một lượng xoài cung cấp gần 3/4 nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.  Loại vitamin này có thể giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật hơn, giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của làn da.

Xoài cũng chứa folate, vitamin K, vitamin E và một số vitamin B, giúp hỗ trợ miễn dịch.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Xoài chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Ngoài cung cấp magie, kali tốt cho tim mạch, xoài cũng chứa một chất chống oxy hóa độc đáo gọi là mangiferin.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin có thể bảo vệ các tế bào tim chống lại chứng viêm, stress oxy hóa và quá trình apoptosis (sự chết của tế bào được kiểm soát). 

Ngoài ra, nó có thể làm giảm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và mức axit béo tự do.

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, nghiên cứu về mangiferin và sức khỏe tim mạch ở người hiện đang thiếu. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi nó có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị.

Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Xoài có một số phẩm chất tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa. Nó chứa một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là amylase.

Các enzym tiêu hóa phá vỡ các phân tử thức ăn lớn để có thể dễ dàng hấp thụ.

Amylase phân hủy carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose.  Các enzym này hoạt động mạnh hơn trong xoài chín, đó là lý do tại sao chúng ngọt hơn xoài chưa chín. 

Hơn nữa, vì xoài chứa nhiều nước và chất xơ nên nó có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở người lớn bị táo bón mãn tính cho thấy ăn xoài hàng ngày có hiệu quả hơn trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này so với thực phẩm bổ sung có chứa một lượng chất xơ hòa tan tương tự. 

Điều này cho thấy xoài có các thành phần khác ngoài chất xơ hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

Loại quả được mệnh danh là vua của các loại trái cây - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Có thể hỗ trợ sức khỏe mắt

Xoài có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh.

Hai chất dinh dưỡng quan trọng là chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.  Những thứ này tích tụ trong võng mạc của mắt – bộ phận chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu não để não của bạn có thể giải thích những gì bạn đang nhìn thấy – đặc biệt là ở lõi của nó, điểm vàng.

Bên trong võng mạc, lutein và zeaxanthin hoạt động như một tấm chắn nắng tự nhiên, hấp thụ ánh sáng dư thừa. Ngoài ra, chúng dường như bảo vệ mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh có hại. 

Xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, hỗ trợ sức khỏe của mắt.

Chế độ ăn uống thiếu vitamin A có liên quan đến chứng khô mắt và quáng gà.  Sự thiếu hụt nghiêm trọng hơn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sẹo giác mạc.

Có thể cải thiện sức khỏe của tóc và da

Xoài chứa nhiều vitamin C, giúp tóc và da khỏe mạnh.

Loại vitamin này cần thiết để tạo ra collagen – một loại protein tạo cấu trúc cho da và tóc của bạn.  Collagen mang lại cho làn da của bạn độ đàn hồi và chống lại sự chảy xệ và nếp nhăn.

Ngoài ra, xoài là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp khuyến khích sự phát triển của tóc và sản xuất bã nhờn – một chất lỏng giúp giữ ẩm cho da đầu của bạn để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh. 

Hơn nữa, vitamin A và các retinoid khác sẽ di chuyển đến làn da của bạn và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. 

Ngoài vitamin A và C, xoài còn chứa nhiều polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa.

Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các nang tóc chống lại tổn thương do stress oxy hóa.

Có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Xoài chứa nhiều polyphenol, có thể có đặc tính chống ung thư.

Polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều loại ung thư.  Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các polyphenol trong xoài làm giảm stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và vú.

Mangiferin, một polyphenol chính trong xoài, gần đây đã được chú ý nhờ tác dụng chống ung thư đầy hứa hẹn của nó. Trong các nghiên cứu trên động vật, nó làm giảm viêm, bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hoặc tiêu diệt chúng. Trong khi những nghiên cứu này đầy hứa hẹn, các nghiên cứu trên người là cần thiết để hiểu rõ hơn về tác dụng chống ung thư polyphenol trong xoài ở người.

Hà An, Dân trí