virus corona có thể sống trong một số bệnh nhân trong hơn 5 tuần, nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí y khoa Lancet hôm thứ 4 vừa qua công bố

Nghiên cứu công bố rằng virus corona có thể sống trong hệ hô hấp của một số bệnh nhân trong hơn 5 tuần, cụ thể là 37 ngày. Một số bệnh nhân được điều trị bằng thuống kháng virus nhưng dường như điều này cũng không làm giảm đi tuổi thọ của loại virus này.

19 bác sĩ tham gia nghiên cứu này đã phân tích hồ sơ bệnh án của tổng cộng 191 bệnh nhân ở Trung Quốc (bao gồm 135 bệnh nhân ở bệnh viện Jinyintan Vũ Hán và 56 bệnh nhân ở bệnh viện phổi Vũ Hán). Trong đó có 137 trường hợp đã được điều trị khỏi, xuất viện và 54 ca còn lại tử vong trong bệnh viện.

Nghiên cứu mới nhất: Virus corona có thể sống trong cơ thể người trong hơn 5 tuần - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: BBC).

Họ phát hiện ra rằng thời gian virus tồn tại trong cơ thể của những bệnh nhân có tình trạng nghiêm trọng là trung bình 19 ngày, con số này đối với bệnh nhân có tình trạng đặc biệt nghiêm trọng là 24 ngày. 

Tóm lại, ở những bệnh nhân cuối cùng được xuất viện, virus tồn tại trung bình trong họ khoảng 20 ngày, còn ở những bệnh nhân sau đó tử vong thì lúc đó virus mới chết.

Bệnh nhân có thời gian virus tồn tại trong cơ thể ngắn nhất là 8 ngày, trong khi đó trường hợp có thời gian virus sống trong cơ thể dài nhất lên tới 37 ngày.

“Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc ra quyết định cách li bệnh nhân và thời gian điều trị bằng thuốc kháng virus” các bác sĩ cho biết.

Trong nhiều tuần qua, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo cho những người dân đã đi du lịch tới tâm dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh tự cách li trong vòng 14 ngày. Liệu nghiên cứu này cho thấy thời gian 14 ngày cách li là chưa đủ để an toàn?

Tiến sĩ David Agus cộng tác cho CBS News cho biết, sử dụng kết quả nghiên cứu này để suy ra thời gian một người có thể lây lan sẽ là một bước tiến quá xa.

“Tôi sẽ rất thận trọng khi sử dụng những dữ liệu của nghiên cứu này để định lượng thời gian lây nhiễm. Thông tin này vẫn chưa được xác định rõ ràng,” ông nói.

Nguồn: https://vietnammoi.vn/nghien-cuu-moi-nhat-virus-corona-co-the-song-trong-co-the-nguoi-hon-5-tuan-20200313101243941.htm