Uống nước ban đêm trước khi đi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi đi ngủ có tốt không là câu hỏi nhiều người quan tâm. Đa số mọi người lo uống nước trước khi đi ngủ sẽ khiến ngủ không ngon giấc do phải đi vào nhà vệ sinh lúc nửa đêm.

Chúng tôi xin mạn phép chia sẻ: Uống nước trước khi ngủ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, đốt cháy calo, giảm cân. Tuy nhiên, thói quen này sẽ gây hại nếu bạn uống quá nhiều nước. Quả nhiên, cái gì quá cũng không tốt!

Thực tế, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trước khi đi ngủ uống một cốc nước hoặc lượng vừa đủ có thể giúp cơ thể ngậm nước, đốt cháy calo, loại bỏ độc tố và giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Dưới đây là những điều xảy ra với cơ thể nếu bạn uống nước trước khi đi ngủ, các bậc làm cha mẹ nên tìm hiểu để áp dụng, theo Fit Day.

1. Uống nước trước khi đi ngủ sẽ  giúp giữ cơ thể ngậm nước

Uống một ly nước trước khi đi ngủ giúp cơ thể bổ sung lượng chất lỏng đã mất trong ngày từ các hoạt động bình thường. Kể cả khi cơ thể chủ yếu là nước, bạn vẫn cần phải giữ cho nó luôn ngậm nước để hoạt động đúng. Vì khi ngủ, cơ thể không tham gia bất cứ hoạt động thể chất nào, nên sẽ không tiết ra nhiều chất lỏng. Uống nước trước khi ngủ sẽ duy trì mức độ hydrat hóa trong cơ thể.

2. Đốt cháy calo nếu uống vừa đủ nước trước khi ngủ

Uống nước là một cách đơn giản để đốt cháy calo và giúp bạn giảm cân hiệu quả, đặc biệt là nước đá. Khi bạn uống nước lạnh, cơ thể bạn cần phải làm việc gấp đôi để làm ấm lên, tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể. Bởi vậy, nếu uống nước trước khi ngủ, cơ thể sẽ đốt cháy lượng calo dư thừa dễ dàng.

3. Ngủ ngon hơn nếu uống chút nước trước khi đi ngủ

Khi bổ sung nước, cơ thể sẽ cân bằng vitamin, các chất dinh dưỡng, khoáng chất, nhờ đó hoạt động chính xác hơn. Uống nước trước khi đi ngủ sẽ tạo sự cân bằng giữa các kích thích tố, mức năng lượng, cơ bắp và các khớp. Điều này giúp bạn thư giãn và cảm thấy khỏe khoắn vào buổi sáng. Trong khi ngủ, nước có thời gian để làm hài hòa tất cả cơ quan của cơ thể, giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Uống đủ nước trước khi đi ngủ tốt cho sức khỏe
Uống đủ 1 cốc nước trước khi đi ngủ tốt cho sức khỏe

4. Uống nước giúp đào thải độc tố

Một trong những lợi ích tốt nhất của nước uống là vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên. Cơ thể dễ bị nhiễm độc tố từ thực phẩm, môi trường và các yếu tố khác. Do đó, việc đào thải những độc tố này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt. Uống nước trước khi đi ngủ sẽ loại bỏ độc tố, làm sạch đường tiêu hóa, cơ bắp và cũng rất có lợi cho da. 

5. Đi vệ sinh nhiều nếu uống nước vào buổi tối

Một điều xảy ra đương nhiên khi bạn uống quá nhiều nước trước khi ngủ là khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều. Nước rất cần thiết cho cơ thể, nên nếu không muốn phải thức dậy giữa đêm, bạn nên uống lượng nước vừa phải, hoặc uống trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ.

6. Không tốt cho thận, bàng quang

Uống nước trước khi ngủ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều lại có tác dụng ngược lại. Vào ban đêm, cơ thể nghỉ ngơi, không hoạt động nhiều, chỉ có một vài bộ phận trên cơ thể vẫn hoạt động nhẹ nhàng để điều hòa nhịp sống, do đó các nhà khoa học khuyên bạn chỉ nên uống một chút nước để duy trì các cơ quan này. Nếu uống quá nhiều nước sẽ gây quá tải cho thận, tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Bàng quang là cơ quan đàn hồi tự nhiên, có thể mở rộng cho phù hợp sau khi uống nước. Vào ban đêm nó sẽ trở lại trạng thái khép ban đầu, nên nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi ngủ, bàng quang sẽ phải mở rộng suốt đêm, nước sẽ không thể đi ra khỏi cơ thể. Điều này lặp lại hàng ngày sẽ gây hại cho bàng quang.

7. Gây sụt giảm lượng muối trong cơ thể

Uống quá nhiều nước trước khi ngủ có thể dẫn đến sự sụt giảm lượng muối trong cơ thể. Đây là tình trạng nghiêm trọng có thể gây sưng não và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Điều này sẽ gây bất tỉnh, co giật và các vấn đề thần kinh có liên quan.

Như vậy việc uống nước trước khi đi ngủ có nhiều tác dụng lớn đối với cơ thể song cần phải uống sao cho vừa tầm cơ thể để không có những tác hại như chia sẻ ở trên. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

Cẩm nang gia đình