Thông tin y tế lạc quan phòng chống Covid 19

Mỹ, Pháp thử nghiệm thuốc chống Covid-19

Theo tin từ Báo Quốc tế (baoquocte.vn): Ngày 16/3, gã khổng lồ dược phẩm Pháp Sanofi và nhà sản xuất dược phẩm Regeneron của Mỹ tuyên bố bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc mới dành cho những bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nghiêm trọng.

my phap bat dau thu nghiem thuoc dieu tri cac ca covid 19 nang
Các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 đang được tiến hành đối với Kevzara – một loại thuốc ức chế miễn dịch. (Nguồn: PMlive)

Tuyên bố của 2 công ty trên cho biết, các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 đang được tiến hành đối với Kevzara – một loại thuốc ức chế miễn dịch. Trong đó, Regeneron sẽ thử nghiệm ở Mỹ, còn Sanofi lên kế hoạch tiến hành những cuộc thử nghiệm ban đầu ở Italy.

Kevzara – tên nhãn hiệu dành cho sarilumab, kháng thể ngăn chặn khả năng của một số loại virus trong việc phá vỡ các tế bào miễn dịch của con người – được phát triển từ năm 2017. Cụ thể, Kevzara ức chế thụ thể miễn dịch, vốn đóng vai trò chủ chốt trong bệnh viêm phổi, triệu chứng mà các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng phải chịu đựng.

Khoảng 400 bệnh nhân sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu trên, trong đó sẽ đánh giá hiệu quả của Kevzara đối với tình trạng sốt và phải thở máy với các cấp độ khác nhau ở bệnh nhân.

Mỹ thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng SARS-CoV-2

Tin từ Báo điện tử chính phủ (baochinhphu.vn): Mỹ cho biết hoạt động thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của vaccine phòng chống chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đã bắt đầu được tiến hành ở thành phố Seattle, ngày 16/3.
Những tình nguyện viên đầu tiên ở Mỹ được tiêm vaccine mRNA-1273 – Ảnh: AP

Loại vaccine này được đặt tên là mRNA-1273 và 4 trong số 45 tình nguyện viên tại Mỹ đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cho biết. Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh (CEPI) đã hỗ trợ tài chính cho cuộc thử nghiệm này. 

Cuộc thử nghiệm sản phẩm từ nghiên cứu của NIH với hãng công nghệ sinh học Moderna (đặt tại Cambridge, bang Massachusetts) sẽ được tiến hành trên 45 tình nguyện viên là người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18 đến 55 trong thời gian khoảng 6 tuần.

Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng 2 liều vaccine mRNA-1273 lên các tình nguyện viên, lần lượt vào ngày thứ nhất và ngày thứ 29 để xem thử nó có giúp cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 hay không.

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi liên tục trong 12 tháng kể từ ngày tiêm chủng thứ 2. Đây là giai đoạn 1 trong quá trình sản xuất và tung vaccine ra thị trường, theo trang Clinictrials.gov của Chính phủ Mỹ.

Theo báo Huffington Post, những tình nguyện viên sẽ còn phải trải qua các giai đoạn đánh giá về độ an toàn và hiệu quả của vaccine.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng phải mất từ 12 đến 18 tháng để vaccine có thể được sản xuất đại trà nếu mọi thứ diễn ra ổn thỏa như dự kiến.

Cuba hiện đã sản xuất 22 loại thuốc có thể được sử dụng để ngăn chặn dịch COVID-19.

Theo Báo Đất Việt (baodatviet.vn) Cuba có những điều kiện y tế rất tiên tiến cho việc cung cấp các phương án điều trị thích hợp cho chủng mới virus corona.

Một trong những loại thuốc, được gọi là Interferon B, đã chữa khỏi 1.500 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và là một trong 30 loại thuốc được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc liệt kê là phù hợp để điều trị bệnh hô hấp.

Được biết, Cuba đã gửi nguồn cung cấp Interferon B đến Ý, nơi họ cũng đang làm việc với các chuyên gia y tế Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh tại Ý.

Với sự tiên tiến về y khoa, Cuba cũng có thể giúp nhiều quốc gia khác đối phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Đáng tiếc, Mỹ – quốc gia vừa phải ra lệnh giới nghiêm ở nhiều tiểu bang không để ý tới điều này và không bỏ ngỏ khả năng gỡ bỏ các cấm vận với Cuba.

Bỉ phát triển kháng thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Trong một diễn biến khác, ngày 16/3, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) của Bỉ công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, viện này cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả thực sự của kháng thể này.

Trong tuyên bố của mình, VIB cho biết loại kháng thể này có khả năng vô hiệu hóa một biến thể trong phòng thí nghiệm của virus SARS-Cov-2. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển một loại thuốc có thể khống chế SARS-CoV-2.

Theo phòng thí nghiệm, các kết quả mới đây chỉ ra rằng kháng thể có khả năng ngăn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con người. Ngoài ra, kháng thể này cũng có thể được sản xuất trên quy mô lớn bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất phổ biến trong ngành công nghiệp dược phẩm sinh học.

Báo cáo viết, không giống như vaccine, kháng thể có tác dụng bảo vệ ngay lập tức mặc dù thời gian hiệu quả là ngắn hơn. Ưu điểm của phương pháp này so với vaccine là bệnh nhân không cần phải tự sản xuất kháng thể. Nhân viên y tế hoặc những người có nguy cơ tiếp xúc với virus cũng có thể được hưởng lợi từ sự bảo vệ nhanh chóng này.

Các thí nghiệm để xác nhận những kết quả trên đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu của VIB cũng đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng để tiến tới khả năng điều trị chống lại bệnh COVID-19.

#ATK tổng hợp