Giới trẻ Âu Mỹ phớt lờ những cảnh báo nguy hiểm về đại dịch Covid-19

Giới trẻ Âu Mỹ quá chủ quan trong việc phòng ngừa COVID-19. Trong khi nhiều nước kêu gọi người dân hạn chế giao tiếp, ở nhà để làm chậm sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thì hình ảnh những bãi biển đông người ở Úc, Mỹ khiến người ta lo ngại.

Vẫn tụ tập tiệc tùng, giới trẻ Âu - Mỹ phớt lờ mọi cảnh báo mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Bãi biển Clearwater, Florida, Mỹ ngày 17-3 đông như nêm dù nhiều cửa hàng, tiệm ăn, quán bar ở Mỹ buộc phải đóng cửa để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 – Ảnh: REUTERS

“Không thể mặc định ai cũng làm điều đúng”. Đó là tựa đề một bài viết trên trang News của Úc khi nhiều du khách đến nước này không nghiêm túc giữ khoảng cách với người khác.

Ông John Daley – giám đốc điều hành Viện nghiên cứu độc lập Grattan của Úc – tin rằng yêu cầu “cách ly” không hiệu quả là điều không quá ngạc nhiên. Ông Daley kêu gọi cách ly phải đúng là cách ly, người bị cách ly nghiêm túc phải ở trong khách sạn, trong nhà và không đi ra ngoài trong 2 tuần. 

Sự không nghiêm túc này có thể thấy ở những bãi biển ở Mỹ, Úc. 

“Tôi còn trẻ. Tôi tin cơ thể mình có thể chống chọi được COVID-19” là lời biện hộ của những người trẻ đang phớt lờ yêu cầu hạn chế giao tiếp xã hội. 

Vẫn tụ tập tiệc tùng, giới trẻ Âu - Mỹ phớt lờ mọi cảnh báo mùa COVID-19 - Ảnh 2.

Bãi biển Bondi ở Úc – Ảnh: News

Theo báo News, trong số những người có mặt trên bãi biển Bondi trong thời tiết 31oC ngày 19-3, có những du khách Mỹ nằm phơi nắng hoặc bơi lội vui vẻ. Họ cho biết họ cả nhóm sống cùng nhau, đi chơi biển, ăn tối và các hoạt động khác và bỏ qua việc mỗi người phải đứng cách 1,5m với người khác.

“Không ai trong chúng tôi có triệu chứng. Virus corona không có xu hướng tấn công người trẻ. Chúng tôi có nguy cơ nhiễm virus này ở Mỹ, nơi có nhiều ca nhiễm hơn chứ không phải ở Úc, nơi chỉ có vài trăm ca tổng cộng”, du khách tên Lauren Titone cho biết.

Hành động “phớt Ănglê” này không được hoan nghênh ở Úc và nhiều báo chí đã lên tiếng, mô tả đó là “trò đùa nguy hiểm cố ý”. 

Đài phát thanh Úc chỉ trích: “Nó thật kỳ khôi, ngu ngốc và ngạo mạn. Những cô gái này có thể có những vấn đề bản thân mình không biết. Việc giữ khoảng cách 1,5m là không khó nhưng họ đã làm toàn những điều ngược lại, hút thuốc chung và nhiều thứ khác”.

Ở Mỹ, hàng ngàn người có mặt trên các bãi biển ở bang Florida dường như xem chuyện giữ khoảng cách trong dịch bệnh COVID-19 là chuyện nhỏ hơn hết dù Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) đã khuyến các tránh các sự kiện tụ tập hơn 10 người, không ăn uống ở nhà hàng, quán bar, mỗi người cách xa nhau 6 feet (khoảng 1,8m). 

Vẫn tụ tập tiệc tùng, giới trẻ Âu - Mỹ phớt lờ mọi cảnh báo mùa COVID-19 - Ảnh 3.

Bãi biển Clearwater, Florida, Mỹ ngày 17-3 – Ảnh: Twitter

Trên bãi biển ở Florida, hàng ngàn người nằm phơi nắng san sát nhau mà chẳng hề lo ngại dịch bệnh hay nguy cơ họ nhiễm bệnh ở đây và sống sót vì mình còn trẻ, khỏe nhưng khi trở về nhà thì lây cho người khác già, yếu hơn, như ông bà mình. 

Từ ngày 17-3, thống đốc bang Florida Ron DeSantis yêu cầu tất cả các quán bar, câu lạc bộ đêm đóng cửa từ 17h trong 30 ngày, các trường đại học nên học từ xa và các nhà hàng 50% giảm số lượng bàn, tuy nhiên ông không yêu cầu các bãi biển đóng cửa.

“Hãy làm thế này. Cứ theo lời khuyên của CDC là không tụ tập trên 10 người và giữ khoảng cách với nhau nếu đi biển”, vị thống đốc nói. 

Những bức ảnh cho thấy người dân, đa số là giới trẻ xem nhẹ cảnh báo của ngành y tế như thế nào.

Với đôi má đỏ ửng, Brady Sluder, một thanh niên đến từ Ohio, trả lời phóng viên Hãng tin Reuters: “Nếu tôi nhiễm corona thì tôi nhiễm corona. Tôi sẽ không để nó ngăn cản tôi tiệc tùng. Chúng tôi đến đây để vui vẻ. Chuyện gì đến thì phải đến”. 

Vẫn tụ tập tiệc tùng, giới trẻ Âu - Mỹ phớt lờ mọi cảnh báo mùa COVID-19 - Ảnh 5.

Bãi biển Clearwater, Florida, Mỹ ngày 17-3 đông như nêm dù nhiều cửa hàng, tiệm ăn, quán bar ở Mỹ buộc phải đóng cửa để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Những bạn trẻ khác thì cho biết: “Tôi lo nhiều hơn cho những người già, nhưng không phải cho tôi (vì tôi còn trẻ)”.

Đây là những du khách, đa số là sinh viên đại học đang trong kỳ nghỉ xuân đến các bãi biển để xả hơi. 

Sau khi bị dư luận phản ứng, một số địa phương ở Florida đã thông báo ngừng hoạt động của các bãi biển trong tuần này nhưng trừ khi tất cả các bãi biển đều đóng cửa, lệnh đóng cửa bãi biển sẽ không có ý nghĩa.

Chẳng hạn hội đồng bãi biển thành phố Panama vẫn khẳng định họ sẽ không đóng cửa bãi biển mà chỉ cấm tụ tập trên 10 người.

Mới đây, số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ bước đầu cho thấy không chỉ người già, người Mỹ trẻ tuổi hơn cũng có tỉ lệ nhiễm bệnh COVID-19 tương đương, tuy nhiên tỉ lệ tử vong vì bệnh này trong nhóm người trẻ rất thấp, chỉ 0,1-0,2%.

Hiện Mỹ đã yêu cầu giới trẻ cũng phải ở nhà.

Hồng Vân, báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/van-tu-tap-tiec-tung-gioi-tre-au-my-phot-lo-moi-canh-bao-mua-covid-19-20200320183443961.htm