Có nên cho người thân đi Nhật làm việc hay không?

Ở địa phương chúng ta chắc hẳn đã có những trường hợp đi lao động nước ngoài và cụ thể hơn là thị trường Nhật Bản.  Có thể nói, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là cơ hội để nâng cao tay nghề, thử sức mình trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi, giao lưu văn hóa với nước bạn và lợi ích quan trọng nhất có thể nói đến đó là việc cải thiện kinh tế cho gia đình người lao động.

Địa chỉ uy tín để đăng ký xuấ khẩu lao động Nhật Bản, click vào ĐÂY

Tuy nhiên tình trạng trộm cắp, trốn ra ngoài dẫn đến bị trục xuất về nước cùng với sự suy yếu của đồng Yên trong một vài năm trở lại đây là nỗi e ngại của nhiều lao động. Câu hỏi đặt ra là có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017 hay không? Hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu, phân tích và đánh giá thị trường Nhật Bản để có cái nhìn cụ thể và chính xác hơn nhé.

co-nen-di-nhat-khong

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều tín hiệu tích cực

Theo thống kê của hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam ngày 29/11/2016, có 108.530 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 33.593 người, tăng 36%  so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng đi được 3.054 người chỉ đứng sau thị trường Đài Loan, qua đây chúng ta có thể thấy rằng Nhật Bản vẫn là thị trường thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Mới đây chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng chính sách tuyển dụng lao động, không còn khắt khe như trước đây nhằm tạo cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài, trong đó có việc dự báo tăng mức lương tối thiểu cho người lao động trong năm 2017. Ngoài  ra, lao động được gia hạn hợp đồng trên 3 năm, cụ thể là thực tập sinh ngành xây dựng có thể quay lại Nhật bản lần hai để tiếp tục làm việc.

Xem chi thêm: Thông tin về việc đi quay trở lại Nhật Bản lần 2

Đồng thời những diễn biến tích cực của tỷ giá đồng yên trong thời gian qua đã cho thấy được dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế Nhật Bản. Đây được xem là một tin đáng mừng cho lao động Việt Nam đang làm việc cũng như chuẩn bị sang Nhật xuất khẩu lao động.

2. Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2017

Ngoài những chuyển biến tích cực của thị trường lao động Nhật Bản đã được nêu trên, Nhật Bản có sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với người lao động bởi các lý do như:

  • Theo thống kê cho thấy, trong số những lao động được công ty đưa sang Nhật làm việc đã hoàn thành hợp đồng trở về nước thì có tới 80% lao động tìm kiếm được việc làm phu hợp với mức thu nhập từ 7-10 triệu, và 5% đã mở doanh nghiệp, kinh doanh buôn bán hoặc tạo sơ sở đào tạo việc làm…cho thấy khả năng nắm bắt cơ hội trong kinh doanh là nhạy bén.
  • Mặc dù đồng yên vẫn đang ở mức thấp nhưng so với những thị trường khác thì thu nhập của người lao động tại Nhật Bản vẫn ở mức khá. Hầu hết người lao động đều có thu nhập từ 000 – 150.000 yên/tháng. Khi hết hợp đồng về nước đều tích lũy được thu nhập cao, bình quân 500 – 700 triệu đồng/người.
  • Chi phí đi lao động Nhật Bản cũng được giảm rất nhiều, hầu hết các công ty đã bỏ đi khoản tiền đặt cọc, chống trốn. Nhiều đơn hàng lao động còn được hỗ trợ giảm phí, nhà nước cũng tạo điều kiện với các chính sách hỗ trợ cho người dân vay vốn đi làm việc tại nước ngoài.

Từ các thông tin trên, chúng tôi nghĩ rằng nếu bạn đạt đủ điều kiện về sức khỏe cũng như khả năng tài chính thì sang Nhật Bản làm việc là một gợi ý vô cùng thích hợp cho bạn để giúp phần cải thiện kinh tế gia đình.