Hàng ngàn tín đồ hồi giáo tập trung cầu nguyện chống Virus Corona (Covid-19)

25.000 người tại Bangladesh tụ tập cầu nguyện chống virus corona

Buổi cầu nguyện lớn về virus corona với hàng chục nghìn tín đồ gây ra sự phản đối ở Bangladesh khi nước này ghi nhận cái chết đầu tiên trong đại dịch toàn cầu.

Cảnh sát trưởng địa phương Tota Miah cho biết khoảng 10.000 người Hồi giáo đã tập trung tại một cánh đồng mở ở thị trấn Raipur, miền Nam Bangladesh, để cầu nguyện “đoạn thơ chữa lành” từ Kinh Qur’an để quốc gia này loại bỏ được virus chết người.

“Họ tổ chức buổi cầu nguyện Khatme Shifa sau bình minh để giải phóng đất nước khỏi virus corona”, Miah nói với AFP.

Các nhà tổ chức tuyên bố số lượng người tham gia là 25.000.

Ông nói rằng các nhà tổ chức chưa được chính quyền cho phép tụ tập.

Hình ảnh cuộc tụ tập được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút sự phản đối của nhiều người.

“Không thể tin được làm thế nào họ lại làm như vậy mà không thông báo cho cảnh sát? Họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có bất cứ điều gì xảy ra với người dân trong khu vực”, Abdur Rahman viết trên Facebook.

Các nhà chức trách đã đóng cửa các trường học và yêu cầu người dân địa phương tránh các cuộc tụ họp lớn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Bất chấp sự kêu gọi từ chính quyền để tránh các khu vực công cộng đông đúc, nhiều người đã nhân cơ hội này để đến các địa điểm du lịch.

Cảnh sát cho biết họ đã phải đóng cửa hai bãi biển. Một lãnh đạo cấp cao của Liên minh Awami cầm quyền, Obaidul Quader, cho biết có thể cần phải phong tỏa để ngăn chặn virus.

Số trường hợp dương tính ở đất nước 168 triệu người này là 14, trong khi một số chuyên gia y tế lo ngại không thể tiến hành đủ số xét nghiệm cần thiết.

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/25000-nguoi-tu-tap-cau-nguyen-chong-virus-corona-tai-bangladesh-post1061579.html

Tại Indonesia: Hơn 8.000 tín đồ Hồi giáo khắp châu Á ngày 18/3 đã tập trung tại một nhà thờ để thực hiện thánh lễ.

Hàng nghìn người dự thánh lễ ở Indonesia bất chấp Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng nghìn người vẫn dự thánh lễ ở Indonesia bất chấp dịch Covid-19 lan rộng. (Ảnh: Facebook)

Reuters đưa tin, sự kiện trên diễn ra tại nhà thờ ở Gowa, tỉnh Nam Sulawesi của Indonesia. Ông Arifuddin Saeni, một quan chức khu vực, cho biết với Reuters rằng ban tổ chức sự kiện đã từ chối đề nghị từ giới chức địa phương hoãn thánh lễ. Ông Saeni ước tính khoảng 8.700 người đã đổ về Gowa để hành lễ. Con số này được dự báo sẽ còn tăng tiếp. “Các tín đồ vẫn đang đổ về. Họ đến từ nhiều nước, Thái Lan, Ả rập, Ấn Độ và Philippines”, ông Saeni.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới và Indonesia – nước đông dân thứ 4 thế giới – không phải ngoại lệ. Hiện Indonesia ghi nhận 227 ca mắc Covid-19. Với 19 ca tử vong (12 ca ở thủ đô Jakarta), Indonesia hiện là quốc gia cố số người chết vì Covid-19 cao nhất Đông Nam Á.

Trong khi đó, Malaysia bị coi là “ổ dịch” lớn nhất Đông Nam Á với 790 ca mắc bệnh, 2 ca tử vong. Số người mắc Covid-19 ở Malaysia tăng vọt gần đây liên quan đến sự kiện thánh lễ của người Hồi giáo tổ chức tại một nhà thờ ở Kuala Lumpur hồi cuối tháng trước. Sự kiện có sự tham gia của ước tính 16.000 người, trong đó có nhiều người từ các quốc gia khác đến.

Cả hai sự kiện ở Indonesia và Malaysia này đều được tổ chức bởi các thành viên của Tablighi Jama’at, một phong trào toàn cầu của người Hồi giáo truyền giáo, thúc đẩy thịnh vượng, được gọi là Dakwah.

Nguồn Dân trí: https://dantri.com.vn/the-gioi/hang-nghin-nguoi-du-thanh-le-o-indonesia-bat-chap-covid-19-20200319115555287.htm