Biến chủng mới của Covid còn dự báo còn nguy hiểm gấp nhiều lần

GS Jean-Francois Delfraissy, cố vấn của chính phủ Pháp, hôm 23-7 đưa ra một loạt cảnh báo đáng sợ về dịch Covid-19. Cảnh báo được ông Delfraissy đưa ra trong bối cảnh thế giới đang quay cuồng trước biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng được cho là xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình BFM TV, ông Delfraissy – người đứng đầu hội đồng khoa học của chính phủ Pháp – cho rằng việc trở lại cuộc sống bình thường sau dịch Covid-19 có thể không xảy ra cho đến năm 2022 hoặc thậm chí năm 2023.

GS Jean-Francois Delfraissy, cố vấn của chính phủ Pháp
GS Jean-Francois Delfraissy, cố vấn của chính phủ Pháp

Ông Delfraissy dự đoán Pháp có thể ghi nhận khoảng 50.000 ca mắc mới Covid-19 hằng ngày vào đầu tháng 8. Trước đó, hôm 22-7, ông Delfraissy nói làn sóng Covid-19 thứ tư sẽ tác động lên các bệnh viện Pháp trong nửa cuối tháng 8.

Đặc biệt, ông Delfraissy đưa ra cảnh báo đáng sợ: “Chúng ta có thể chứng kiến một biến thể Covid-19 khác vào mùa đông này. Tôi không thể dự đoán hậu quả hoặc trả lời liệu nó có nguy hiểm hơn hay không”.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đang kêu gọi người dân Pháp tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Theo ông Delfraissy, thử thách lớn trong vài năm tới sẽ là cách chúng ta tồn tại như thế nào với “hai thế giới”: các quốc gia được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ và ngược lại.

Tính đến trưa 23-7 (giờ GMT), Pháp đang có 5.933.510 ca mắc, 111.565 ca tử vong và 5.162.757 trường hợp phục hồi do Covid-19.

Ông Pratiwi Sudarmono chuyên gia Indonesia cảnh báo về mối nguy đến từ biến thể Kappa, một biến thể kép của virus SARS-CoV-2.

Ông Pratiwi Sudarmono, nhà vi sinh vật học từ Đại học Indonesia cho biết, Indonesia cần chú ý đến sự lây lan của biến thể Kappa đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê vào danh sách biến thể đáng lưu ý.

Ông cho rằng, Indonesia sẽ không thể xử lý sự lây lan của loại virus này và đây sẽ trở thành nguyên nhân bùng phát các làn sóng Covid-19 tăng đột biến khác. Hiện nay, 90% virus ở Indonesia là biến thể Delta. Tuy nhiên ông Pratiwi nhận định, biến thể Kappa có thể sẽ đánh bại biến thể Delta trở thành biến thể chủ yếu ở Indonesia với tốc độ lây lan nhanh hơn và gây tác động xấu hơn tới người bệnh. Chuyên gia Indonesia khuyến cáo chính phủ đẩy nhanh việc giải trình tự gen ở tất cả các vùng để phát hiện biến thể mới, đồng thời tăng cường xét nghiệm, truy vết và điều trị để giảm số ca mắc Covid-19 tăng đột biến trong thời gian qua.

Theo Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 6/7 đã có 2 ca mắc biến thể Kappa ở thủ đô Jakarta và phía Nam Sumatera. Trước đó, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ nhiều nơi trên thế giới cảnh báo, sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 ở Indonesia như hiện nay có thể là điều kiện lý tưởng cho sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm hơn so với các biến thể hiện có. Chính phủ Indonesia mới đây đã gia hạn giới hạn hoạt động cộng đồng cấp 4 đến ngày 2/8 để giảm sự lây lan của đại dịch toàn cầu.

Tổng hợp từ CafeF