Bí quyết sống khỏe chỉ với bữa ăn sáng của người Nhật

Ngoài đức tính cần cù sáng tạo người Nhật còn nổi tiếng với sự trường thọ, sức sống mãnh liệt. Bí quyết sống khoẻ của họ thật ra vô cùng đơn giản chỉ với bữa ăn sáng.

Nếu như người phương Tây thường ăn sáng vội vã với ngũ cốc hoặc thức ăn nhanh thì người Nhật Bản khởi đầu một ngày mới bằng bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng và mang đậm văn hoá truyền thống rất riêng của họ.

mon-an-sang-cua-nguoi-nhat
Bí kíp sống trường thọ chỉ với bữa ăn sáng của người Nhật

Bữa sáng cơ bản của người Nhật thường bao gồm một chén cơm, súp miso, cá, trứng, đậu hũ, rau củ muối, rong biển và đậu nành lên men… Vậy tại sao những món ăn này lại có lợi cho sức khoẻ và giúp người Nhật trở thành một trong những dân tộc sống thọ nhất thế giới?

Bữa sáng với thức ăn lên men

Người Nhật có thói quen lựa chọn ăn thức ăn lên men vào buổi sáng mỗi ngày. Cụ thể, súp miso được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu lên men như nước tương, giấm, ngũ cốc lên men. Món natto đặc trưng được làm từ hạt đậu tương lên men; rau củ muối, mơ ngâm… cũng là các món ăn không thể thiếu trong bữa sáng của nhiều gia đình người Nhật.

Đối với người Nhật, thực phẩm lên men không chỉ là thức ăn bổ dưỡng mà còn là thần dược cung cấp enzym và lợi khuẩn cân bằng hệ tiêu hoá và giúp đường ruột khoẻ mạnh.

Bữa sáng đa dạng nhưng với số lượng ít

Người dân xứ Phù Tang quan niệm ăn chỉ nên no 80% vì thế họ không ăn quá nhiều. Ngoài ra, việc chuẩn bị nhiều loại thức ăn giúp đa dạng khẩu phần, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bữa sáng cơ bản nhưng giàu dinh dưỡng của người Nhật thường bao gồm một chén cơm, súp miso, cá, trứng, đậu hũ, rau củ muối, rong biển và đậu nành lên men. Đây đều là những thực phẩm vô cùng có lợi cho cơ thể: cơm giúp bổ sung carbohydrate; súp miso, cá, trứng, đậu nành lên men cung cấp protein và omega-3; rong biển và salad giàu vitamin và iốt…

Bữa sáng với thực phẩm tươi mới

Đặc trưng của bữa sáng người Nhật là ít bơ, gia vị, đường và nước sốt nên cần lựa chọn thực phẩm tươi ngon để không mất đi hương vị vốn có tellcaptainds.com.

Họ yêu cầu rất cao với các nguyên liệu và thực phẩm chế biến bữa sáng. Ví dụ, rau không được héo; trái cây phải tươi và thường mua theo mùa; cá và hải sản được lấy từ các chợ bán hải sản đánh bắt tự nhiên…

Việc kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn sáng giúp đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thức ăn, hạn chế nguy cơ nhiễm độc và bảo đảm an toàn cho sức khoẻ.

Theo: Sức khỏe Gia đình