Dựa vào 4 yếu tố sau ta có thể đánh giá thế nào là một người phụ nữ có khí chất.

Khí chất, đây là điều dẫu có tiền bạc bao nhiêu cũng chẳng thể mua được, chẳng thể hóa trang. Vậy nên, một người phụ nữ có khí chất lại càng trở nên xinh đẹp.

Ai đó đã từng nói, phụ nữ chỉ có sắc đẹp mà không có khí chất thì cũng chỉ có thể khiến cho người ta say đắm nhất thời, cùng với năm tháng, sắc đẹp phai tàn thì sự say đắm đó cũng dần dần tan biến. Tuy nhiên một người phụ nữ có khí chất thì hoàn toàn khác, thời gian chỉ làm cho họ thêm phần lôi cuốn, cũng tựa như rượu ngon càng để lâu hương càng đậm, vị càng nồng, luôn làm cho người ta say đắm.

Vậy nên điều mà phụ nữ nên học chính là tu dưỡng cho mình trở thành người phụ nữ có khí chất, đây cũng là điều dẫu có tiền bạc bao nhiêu cũng chẳng thể mua được, chẳng thể hóa trang.
Trong đó, phải kể đến bốn tố chất căn bản của một người phụ nữ có khí chất.

1.Ăn nói nho nhã

Một người có học thức, có khí chất hay không thì qua lời ăn tiếng nói cũng có thể nhìn thấy đôi phần. Một người có khí chất không bao giờ buông những lời tục tĩu cũng như không đàm luận những chuyện dung tục, càng không thể mở miệng mắng chửi người khác. Đối với một người phụ nữ có khí chất, đó càng là những hành vi cực kỳ thô lỗ.

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe”

Người phụ nữ có khí chất sẽ biết dưỡng mình thành ‘người khôn’, chính là người sống có nhân nghĩa, biết đối nhân xử thế đúng mực, đúng chuẩn ở đời. Người xưa từng nói “lạt mềm buộc chặt” – lời nói dịu dàng, nho nhã thể hiện phẩm cách tốt đẹp của người phụ nữ sẽ khiến người khác phải yêu mến và tôn trọng.

Lời nói dịu dàng, nho nhã thể hiện phẩm cách tốt đẹp của người phụ nữ.

2.Tự tin

Phụ nữ có khí chất luôn là những người tràn đầy sự tự tin. Một người có tự tin ắt biết tìm cho mình sự bình yên trong tâm, tìm được chính mình. Tự tin ở đây không chỉ là sự thể hiện bề ngoài mà là từ nội tâm bên trong. Một người phụ nữ có khí chất thì dù rơi vào tình huống, hoàn cảnh nào cũng đều thể hiện được sự tự tin của mình.

Tự tin không thể dựa vào vật chất kim tiền bên ngoài mà là sự thấu hiểu, hàm dưỡng tự bên trong. Chỉ một người có đủ đầy hàm dưỡng, có kiến thức và sự thấu hiểu về bản thân cũng như cuộc sống, biết mình là ai, mình cần gì thì khi đó họ mới có được sự tự tin thực sự.

3.Đức độ

Phụ nữ có khí chất luôn là người đức độ, họ hiểu được kiếp sống nhân sinh, hiểu được bản thân mình nên cũng hiểu được vạn vật trên đời đều do nhân quả, làm người thành hay bại cũng chỉ từ một chữ đức. Vậy nên trong quan niệm sống hàng đầu của những người phụ nữ có khí chất, chính là sống nhân đức, thiện lương. Họ yêu thương, chăm sóc và vun vén cho gia đình, là hậu phương vững chắc của chồng, là niềm tin và tấm gương tốt đẹp cho con cháu.

Cổ ngữ có câu: “Hậu đức tải vật” (Đức dày chở vạn vật), làm người chỉ cần có đức hạnh tốt thì chuyện gì cũng thành. Trái lại, người không có đức lớn thì chẳng việc nào thành công. Người xưa khuyên răn chúng ta cần phải vui vẻ chịu thiệt, nghĩ cho người khác mới có thể làm nên việc lớn, cũng lại là ý đó.

Làm người thành hay bại cũng chỉ từ một chữ đức. Vậy nên trong quan niệm sống hàng đầu của những người phụ nữ có khí chất, chính là sống nhân đức, thiện lương. (Ảnh minh họa: myshiho.jp)

4.Khiêm tốn

Biết nhún nhường thì muôn phần được lợi, còn cao ngạo, tự mãn thì chỉ có chuốc họa vào thân. Cổ ngữ có câu: “Khiêm thụ ích, mãn chiêu tổn” cũng là ý như vậy. Chỉ có bảo trì tâm thái khiêm tốn, người ta mới có thể học hỏi cái hay từ người khác và có được cơ hội trưởng thành. Khoe khoang quá chỉ chứng minh cho sự vô tri của mình mà thôi. Chỉ mới có một chút thu hoạch đã kiêu căng tự mãn, như vậy chẳng khác nào khiến bản thân thụt lùi, mãi không thể tiến bước.

Người phụ nữ biết khiêm nhường, nhu mì tựa như nước vậy. Nước chảy về chỗ thấp, gặp chướng ngại vật biết tự động rẽ tránh, sẽ không đối đầu đối kháng. Người phụ nữ khiêm nhường trong gia đình cũng như vậy, họ sẵn sàng chịu thiệt, biết hạ mình xuống để nâng gia đình lên. Khiêm nhường ở đây không phải là tự ti, yếu đuối, mà chính là tình yêu thương và lòng bao dung rộng lớn của người vợ, người mẹ trong gia đình.

Sắc đẹp sẽ phai tàn theo năm tháng, nhưng khí chất của người phụ nữ nếu được dưỡng thành sẽ ngày càng thắm đượm. Phụ nữ không chỉ có thể xinh đẹp, tài năng lại đủ đầy khí chất như vậy, thật khiến người ta phải muôn phần yêu mến và tôn trọng.

Cẩm nang gia đình